Cần chuẩn bị những gì để ứng cử học bổng?

Giành được học bổng đi du học là mơ ước của nhiều bạn trẻ, đồng thời cũng là niềm tự hào cho các bậc phụ huynh. Nhưng để đạt được mục tiêu đó, các bạn trẻ phải trải qua một quá trình học tập phấn đấu lâu dài và có kế hoạch.

Mỗi một chương trình học bổng đều có những yêu cầu khác nhau, mà ứng cử viên phải đáp ứng và thỏa mãn những điều kiện đó mới có cơ hội thành công. Vậy ứng cử viên cần chuẩn bị những gì trước khi tìm và ứng cử học bổng? Đây là điều quan tâm của nhiều bạn trẻ có ý muốn đi du học đã hỏi trên trang facebook Hội du học sinh Việt Nam(http://www.facebook.com/pages/H%E1%BB%99i-du-h%E1%BB%8Dc-sinh-Vi%E1%BB%87t-Nam/314662871911933), và chắc hẳn nhiều bạn trẻ khác cũng quan tâm.

Từ kinh nghiệm bản thân và tổng hợp từ nhiều nguồn như từ các bạn du học khác, internet , các chương trình học bổng…  theo tôi bạn nên có một quá trình chuẩn bị lâu dài, cẩn thận trước khi bắt đầu ứng cử và xin học bổng. Những việc bạn cần chuẩn bị gồm:

Schoolarship
Giành học bổng du học là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ

1.Cố gắng học tập để giành được điểm cao trên lớp

Tùy theo mỗi chương trình học bổng mà họ yêu cầu ứng viên phải có điểm Trung bình toàn khóa (Grade Point Average – GPA) khác nhau. Thông thường bạn nên có điểm trung bình toàn khóa trên 8.0 (theo hệ thống tính điểm cũ ở Việt Nam), điều này đặc biệt quan trọng với các bạn có ý định xin học bổng đại học hoặc phổ thông. Vì các bạn chưa hoặc ít có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học. Với những người muốn xin học bổng thạc sỹ hoặc tiến sỹ thì GPA có thể thấp hơn nếu như có công trình nghiên cứu chất lượng (Có tên trên các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế uy tín).

 

2. Tích cực tham gia vào các nhóm nghiên cứu

Đây là cơ  hội để bạn làm quen với công việc nghiên cứu. Tùy theo đặc thù từng lĩnh vực mà bạn sẽ làm quen và học được các kinh nghiệm, kỹ thuật khác nhau, những thứ rất có ích trong sơ yếu lí lịch (CV) của bạn khi xin học bổng. Ngoài ra, tham gia nghiên cứu khoa học còn giúp bạn tìm được những người bạn cùng chí hướng, làm quen với giáo sư, tìm được cơ hội học bổng. Bạn nên biết rằng thư giới thiệu của những giáo sư này đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của bạn.

 

3. Trau rồi kỹ năng ngoại ngữ

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng hiện nay trên thế giới, là công cụ để học tập và giao tiếp phổ biến nhất. Nếu không thể học một lúc nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, Trung… thì bạn nên tập trung và học thật tốt tiếng Anh.

Với tiếng anh bạn có thể đi học ở hầu hết các quốc gia phát triển và có nền giáo dục tốt trên thế giới. Những bạn có ý định xin học bổng bằng tiếng Anh thường luyện thi TOEFL hoặc IELTS. Phần lớn các chương trình học bổng đòi hỏi ứng cử viên của họ phải có IELTS lớn hơn 6.0 tương đương với TOEFL 79 hoặc 80 (http://study-in-ohio.nuvvo.com/lesson/11273-toefl-and-ielts-conversion-chart).

 

4. Chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh

Trong thời gian cố gắng học tập trên lớp, chuẩn bị ngoại ngữ bạn nên tìm hiểu và làm một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh. Có thể bạn chưa biết hoặc chưa tìm được chương trình học bổng cụ thể nào phù hợp với bạn và yêu cầu của chương trình đó như thế nào. Nhưng nhìn chung phần lớn các chương trình học bổng đều yêu cầu các giấy tờ sau:

– Bằng cấp, bẳng điểm (bạn nên đi đến các trung tâm dịch thuật công chứng để nhờ họ dịch và công chứng sang tiếng Anh)

– Chứng chỉ tiếng anh (TOEFL hoặc IELTS).

– Sơ yếu lí lịch (CV). Các này bạn có thể tự thiết kế thật khoa học và bắt mắt. Một số chương trình học bổng đòi hỏi bạn làm CV theo mẫu của họ, tuy nhiên nếu bạn đã có CV tự thiết kế thì việc copy và paste sang mẫu CV của họ cũng rất nhanh.

– Tuyên bố cá nhân (Personal Statement hoặc Statement of Purpose). Đặc biệt quan trọng với những bạn có ý đinh xin học bổng đại học và phổ thông vì họ chưa có kinh nghiệm nghiên cứu.

– Đề cương nghiên cứu (Study Plan hoặc Research Proposal). Cái này quan trọng với những người xin học bổng thạc sỹ và tiến sỹ.

– Thư giới thiệu. Thường thì các chương trình học bổng yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ những giáo sư cũ, thầy giáo cũ, giám đốc của bạn, người hướng dẫn tốt nghiệp… Bạn nên viết trước rồi nhờ họ xem lại và ký, và có dấu nữa thì càng tốt.

Ngoài ra tùy từng chương trình học bổng mà họ có thể đòi hỏi những giấy tờ khác như Giấy khai sinh, Hộ khẩu… cũng phải dịch sang tiếng Anh và công chứng. Bạn nên scan bộ hồ sơ này vì rất nhiều chương trình học bổng bạn có thể ứng cử online. Và việc ứng cử online sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ.

 

5. Tìm kiếm thông tin học bổng

Trong thời gian chuẩn bị, bạn nên chủ động tìm kiếm học bổng bằng nhiều kênh khác nhau, mà trong đó Internet là một kênh phổ biến và dễ dàng nhất. Vấn đề này tôi đã đề cập trong bài viết trước (http://www.vsv.edu.vn/cam-nang-du-hoc/internet-cong-cu-huu-hieu-de-tim-kiem-va-xin-hoc-bong.html)

 

6. Tham gia các hoạc động khác

Việc tham gia và các tổ chức tình nguyện quốc tế, các tổ chức phi chỉnh phủ, hoặc một khóa đạo tạo ngắn hạn quốc tế tổ chức ở Việt Nam về lĩnh vực bạn có ý định xin học bổng hoặc tham gia vào các hoạt động đoàn thể ở trường, lớp… cũng góp phần làm đẹp CV của bạn và làm hồ sơ xin học bổng của bạn có trong lượng hơn.

Trên đây là nhưng kinh nghiệm và tổng hợp của bản thân tôi, rất mong có sự đóng góp ý kiến của nhiều bạn khác đã thành công trong việc xin học học bổng  để giúp cho các bạn trẻ Việt Nam đang khát khao xin học bổng đi du học.

 

Chu Đình Tới

(NCS ở châu Âu)

Internet – công cụ hữu hiệu để tìm kiếm và xin học bổng

Có nhiều “kênh” để tìm kiếm học bổng như từ các cơ sở giáo dục (Bộ GD, các trường…), qua người giới thiệu (các giảng viên đại học, các bộ nghiên cứu, bạn bè)… nhưng cách mà các “thợ săn học bổng” hay sử dụng nhất đó là internet.

Đi du học có nhiều hình thức như tự túc, vừa học vừa làm và được học bổng. Những bạn có lực học tốt, có ngoại ngữ “ổn” thì việc giành được các xuất học bổng từ bán phần đến toàn phần là hoàn toàn có thể.

Trong thời gian chuẩn bị những kiến thức cần thiết, có gắng giành điểm cao ở trường và luyện thi ngoại ngữ thì các bạn trẻ có chí hướng du học nên thường xuyên vào các trang website cập nhật các học bổng trên thế giới, khu vực hoặc quốc gia mà mình quan tâm đế tìm kiếm các thông tin về học bổng.

schoolarship

Hoặc chỉ đơn giản vào Google gõ một số từ khóa quan trọng về lĩnh vực mình muốn học và những chương trình học bổng cho lĩnh vực đó… chắc hẳn bạn sẽ thấy nhiều thông tin bổ ích.

Qua internet bạn cũng sẽ tìm được những người bạn cùng chí hướng, những người đã từng ứng cử và giành được những học bổng mà bạn mong muốn. Bạn có thể là quen với họ, hoặc tham gia vào một diễn đàn nào đó về học bổng đó. Những diễn đàn mà nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng, du học như mục Du học của Trái tim Việt Nam online (http://ttvnol.com/Duhoc), diễn đàn Tiến sĩ Việt (http://vietphd.org/)…

Nếu bạn là người hay dùng facebook thì những trang như Hội du học sinh Việt Nam (http://www.facebook.com/pages/H%E1%BB%99i-du-h%E1%BB%8Dc-sinh-Vi%E1%BB%87t-Nam/314662871911933), Hội du học sinh tại Brisbane (http://www.facebook.com/duhocsinhBrisbane)… là nơi bạn có thể hỏi và trao đổi kinh nghiệm tìm kiếm học bổng, xin học bổng và kinh nghiệm du học.

Đôi khi do thiếu thông tin mà chúng ta không biết được những học bồng thích hợp với khả năng và ngành học của mình. Dưới đây là dach sách một số website đăng các học bổng từ bậc đại học đến tiến sĩ (PhD) mà tôi đã sưu tầm được. Và qua đó tôi cũng tìm được học bổng cho mình, mong rằng những website này có ích cho những ai khát khao muốn tìm học bổng để thực hiện giấc mơ du học.
[clear][break]
[fancybox title=”Các học bổng quốc tế” bg_color=”#FFD000″ font_color=”#041B82″]
[/fancybox]
[fancybox title=”Học bổng Thụy Sỹ” bg_color=”#FFD000″ font_color=”#041B82″]
[fancybox title=”Học bổng Hà Lan” bg_color=”#FFD000″ font_color=”#041B82″]
[/fancybox]
[fancybox title=”Học bổng Đức” bg_color=”#FFD000″ font_color=”#041B82″]
[fancybox title=”Học bổng Đan Mạch” bg_color=”#FFD000″ font_color=”#041B82″]
[/fancybox]
[fancybox title=”Học bổng PhD một số trường Thụy Điển” bg_color=”#FFD000″ font_color=”#041B82″]
[/fancybox]
[fancybox title=”Học bổng PhD một số trường Na Uy” bg_color=”#FFD000″ font_color=”#041B82″]
[/fancybox]
[fancybox title=”Học bổng PhD một số trường Ai len” bg_color=”#FFD000″ font_color=”#041B82″]
[/fancybox]
Theo: Chu Đình Tới

(Nghiên cứu sinh tại châu Âu)

Mách nước cho các bạn du học sinh Singapore tìm chỗ ở

Tại Singapore, có 4 nơi ở phổ biến dành cho du học sinh

Vật lộn tìm cho mình một chỗ ở thích hợp khi đi du học là một công việc đau đầu của du học sinh. Tại đất nước Singapore, các du học sinh Việt đang truyền kinh nghiệm về 4 chỗ ở phổ biến.

 

Nội trú – Ký túc xá

machnuoc_3
Hầu hết các trường học của Singapore đều có ký túc xá nằm trong khuôn viên hoặc gần trường. Các ký túc xá thường được trang bị nhà bếp, phòng tắm và giặt ủi để sử dụng chung. Tân SV tới đây cần phải đầu tư một số tiền khá lớn để mua vật dụng sinh hoạt cá nhân như khăn trải giường, chén bát, hoặc dụng cụ nấu nướng…

Nếu mới “chân ướt chân ráo” tới nhập học và chưa biết cách mua bán đồ đạc, các tân SV có thể liên lạc với phòng phụ trách ký túc xá, các anh chị khóa trên để tới văn phòng của trường mua về.

 

Homestay

Nhiều gia đình Singapore đón nhận học sinh quốc tế ở trọ. Đây là cách hiệu quả để học sinh học tiếng Anh và làm quen lối sinh hoạt hàng ngày ở Singapore. SV sẽ ăn ở chung, và cùng tham gia các sinh hoạt với gia đình họ gắn bó.

Có một điều đặc biệt là hầu hết khuôn viên các trường ĐH ở Singaporethường không lớn, phần diện tích dành cho ký túc xá của SV vì vậy cũng rất hạn chế. Do đó du học sinh rất ít có điều kiện ở trong kí túc xá. Những trường ĐH tại Singapore luôn khuyến khích tân du học sinh sống Home stay. Nhà trường có thể sắp xếp những gia đình phù hợp với sở thích của học sinh. Bạn cần liên hệ với ban quản lý SV của trường để xin gia nhập vào một gia đình nào đó.

 

Thuê nhà trọ bên ngoài

machnuoc_1
Một góc phòng sinh hoạt của du học sinh Singapore

Thuê nhà bên ngoài khuôn viên trường học là hình thức được nhiều SV nước ngoài ưa thích, đặc biệt là SV nam khi du học tại Singapore. Thường thì có dán các danh sách nhà cho thuê tại các văn phòng tìm chỗ ở tại trường bạn đang học, công việc liên lạc để tìm một nhà trọ sẽ không hề khó khăn.

Tuy nhiên, khác với ở Home stay, các trường học sẽ không quản lý và giới thiệu cho học sinh thuê nhà. Du học sinh phải tự kiểm tra, chọn lựa và thương lượng với chủ nhà để chọn chỗ ở thích hợp cho mình. Tiền thuê nhà khá đắt, nhất là các thành phố lớn. Bạn có thể thuê chung với bạn bè để chia sẻ phần chi phí.

 

Chung cư dành cho SV ngoại quốc

Ở Singapore hiện nay, loại nhà ở chuyên biệt cho SV phát triển khá mạnh mẽ. Nắm bắt nhu cầu về nhà ở của SV ngoại quốc, các khu nhà được xây dựng gần các trường ĐH và trung học lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho SV.

machnuoc_2
Du học sinh ở chung cư Apple Lodge

Du học sinh Việt ở Singapore thường truyền tai nhau về khu chung cư nổi tiếng là khu Apple Lodge – một toà nhà rất khang trang ngay trên đường Swanage (Geylang, Singapore).

Đây là khu nhà ở hiện đại và nổi tiếng dành cho SV. Với tôn chỉ tạo điều kiện tốt nhất cho SV học tập, Apple Lodge được xây dựng theo một mô hình kiến trúc phục vụ đầy đủ nhu cầu học tập bao gồm có phòng ở, phòng sinh hoạt chung, phòng tự học, thư viện mini, nhà bếp, khu kết nối Internet… Khu chung cư này cũng thường tổ chức khá nhiều hoạt động trợ giúp cho SV như quyên góp quỹ hỗ trợ giáo dục, cùng các chương trình vui chơi giải trí khác.
Theo Tiin

“Bí quyết” giúp DHS thích nghi nhanh với môi trường học tập mới

Để giúp tân du học sinh sớm thích nghi với môi trường học tập mới và làm quen với phương pháp giảng dạy tiên tiến của các nền giáo dục khác nhau trên thế giới, chuyên mục Du học báo Dân trí xin được “bật mí” một số kinh nghiệm của các bạn đi trước.

Với tân du học sinh khó khăn đầu tiên không chỉ là việc phải tự mình xoay xở với cuộc sống xa nhà, mà còn ở phương pháp học tập, cách quản lí thời gian, quản lí chi tiêu, cũng như sự hiểu biết về văn hóa, phong tục sống của các nước sở tại,…

Thành Trung (du học sinh trường Columbia University, Mĩ) chia sẻ, thời phổ thông khi còn ngồi trên ghế nhà trường mỗi khi đến lớp mình rất chăm chú nghe giảng, rồi ghi chép tỉ mỉ nên lúc đầu sang bên này thấy bỡ ngỡ với cách dạy và học của họ. Ở đây, sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên diễn ra thường xuyên, giữa thầy và trò có thể đối thoại, tranh luận như những người bạn.

Ở các nước có nền giáo dục tiên tiến sinh viên luôn phải chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức, để từ đó có thể trao đổi và tranh luận với giáo viên. Không những thế, sinh viên còn có thể đặt lịch hẹn giáo viên ngoài giờ học để trao đổi những vấn đề liên quan đến bài giảng hoặc chuyên ngành mình quan tâm. Bên cạnh đó, bạn cần lập cho mình một quỹ thời gian phù hợp giữa việc học, tham gia các hoạt động ngoại khóa và thời gian nghỉ ngơi. Bạn cần thực hiện nghiêm túc các bài tập theo lịch, để không rơi vào tình trạng “lụt” bài.

 

moi-truong-moi_ok-cd226
Khó khăn chung của du học sinh là ngôn ngữ, làm quen với cách sống tự lập và hội nhập với xã hội mới!

 

Còn theo kinh nghiệm của Quang Minh (cựu du học sinh trường London School of Economics, Anh quốc) cho biết: Khi mới đặt chân đến xứ sở sương mù, Minh chưa quen với sinh hoạt bên này, từ đồ ăn, khí hậu cho đến múi giờ,… mình đều chưa thích nghi nên thời gian đầu hay ốm vặt. Bên cạnh đó, cuộc sống xa nhà, không có người chăm sóc nên mọi thứ mình đều phải chủ động. Nhưng, điều quan trọng nhất là mình chưa quen với phương pháp giảng dạy tiên tiến của giáo viên ở đây, cộng với vốn tiếng Anh chưa đủ dày,… thành ra đã khó lại càng khó hơn.

Nhưng, may mắn cho Minh là có các anh chị người Việt ở các khóa trên và các anh chị trong Hội sinh viên Việt Nam tại đây đã giúp đỡ. Nhờ mọi người tư vấn, hỗ trợ Minh mới dần thích nghi với lối sống bên này và tìm được phương pháp học phù hợp với mình. Minh dần biết cách tiếp cận giáo viên, tham gia các lớp học nhóm và khá sành trong việc chọn chỗ ở sao cho tiện dụng nhất.

Cuộc sống xa nhà, xa quê hương nhiều thứ mới mẻ và khác lạ. Các bạn nên tập cho mình tính chủ động từ sớm như: khi đến đất nước nào thì nên tìm hiểu kỹ về văn hóa của họ, có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng về ngoại ngữ, tìm hiểu về địa lý và phải chọn chỗ ở sao cho thuận tiện nhất để tiết kiệm thời gian đến trường cũng như tiết kiệm được chi phí đi lại. Nếu bạn tìm được chỗ ở chung với các anh chị người Việt khóa trên thì là điều rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia vào các CLB và Hội sinh viên Việt Nam ở nơi đó để được hỗ trợ, giúp đỡ khi cần, Quang Minh chia sẻ.

Theo Mỹ Uyên (nghiên cứu sinh tại Singapo) thì khi mới sang Singapore, khó khăn chung của du học sinh là ngôn ngữ, làm quen với cách sống tự lập và hội nhập với xã hội mới. Ngôn ngữ tuy có khó ban đầu nhưng theo thời gian sẽ khá dần lên.

Cái khó khăn hơn là học cách tự quản lí cuộc sống của mình mà không có gia đình người thân bên cạnh. Nhớ nhà, cô đơn cũng là điều không thể tránh. Các bạn hãy giao lưu, kết bạn nhiều để tạo được một mạng lưới bạn bè rộng rãi, sẽ là chỗ dựa tinh thần cho mình khi xa nhà. Việc thường xuyên liên lạc với gia đình cũng là một cách giúp mình cảm giác không quá xa cách với người thân. Cuộc sống du học luôn mang lại những điều mới mẻ và khác biệt, nên mở rộng lòng mình để có thể hòa nhập tốt hơn, Uyên tâm sự.

Với những kinh nghiệm quí báu của các bạn đi trước, chuyên mục Du học báo Dân trí hi vọng các bạn tân sinh viên có thêm những thông tin bổ ích để trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho một hành trình mới!

 Theo DanTri

Bắt những “lỗi” cơ bản của du học sinh Việt

Bất kỳ du học sinh nào cũng không thể quên được cảm giác “run rẩy” ban đầu khi bắt đầu bước chân vào môi trường học tập mới lạ.

Dù bạn vừa đặt chân đến vùng đất Đông Âu đầy hấp dẫn hay dành trọn một kỳ học hè ở vùng châu Mỹ La-tinh, ai cũng mang trong mình một tâm trạng hồi hộp và rất dễ mắc sai lầm. Yếu tố để khẳng định “bản lĩnh” của du học sinh chính là cách xóa đi những lo ngại ban đầu trong môi trường nước ngoài.

Dưới đây là một vài “bí kíp” mà các bạn du học sinh nên bỏ túi.

 

1. Không phân biệt chính mình

Một blogger nổi tiếng về du lịch, Adam Groffman đã có một khoảng thời gian rất khó khăn để bắt nhịp với “quả bóng du học” của mình trong suốt khóa học của anh ở London và Sydney. Anh chia sẻ “Những người tham gia chương trình cùng tôi rất khác biệt và việc tím kiếm bạn bè ở bên ngoài cũng là một thách thức rất lớn. Du học buộc bạn phải mở rộng tầm nhìn của mình và tôi luôn luôn cố gắng để tiến xa hơn từng ngày”. Sau đó, anh bắt đầu tới các chương trình ca nhạc ở địa phương để gặp gỡ nhiều người và tìm kiếm bạn bè.

 dhs-ebb74
Ảnh minh họa

“Thỉnh thoảng ra ngoài một mình vào buổi đêm sẽ giúp bạn có những câu chuyện thú vị cho ngày hôm sau – thậm chí là bạn có thể có những tình bạn lâu dài”, Groffman chia sẻ.

 

2. Không chuẩn bị quá nhiều hành lý

Hành trang “vừa đủ” là điều du học sinh cần lưu ý trước khi quyết định “vác ba lô lên và đi du học”. Ally Davidson, một du học sinh của trường Cao đẳng Boston đã nói rằng: “Hành lý chồng chất sẽ trở thành gánh nặng cho bạn lúc khởi hành và trở thành gánh nặng của bạn lúc đặt chân tới trường học”.

 

3. Học cách tin vào bản năng

“Một trong những thời gian yêu thích của tôi ở Prague chính là ngày mà tôi không có bất kỳ kế hoạch để đi đâu hay làm gì”, Max Dutrumn, cựu sinh viên Trường đại học Loyola, Chicago đã chia sẻ như vậy. “Phải mất một chút can đảm và liều lĩnh khi tôi quyết định lang thang ở một thành phố hoàn toàn xa lạ để khám phá cuộc sống nơi đây và nói chuyện với những người lần đầu gặp mặt và tự tạo cho mình cơ hội để sống một ngày thật đặc biệt”.

 

4. Không sợ đi du lịch một mình – ngay cả khi bạn là con gái

Khi đã trở thành du học sinh thì du lịch được xem như là một phần quan trọng trong cả khóa học. Tuy nhiên “an toàn” là yếu tố quan trọng hàng đầu khi du lịch một mình.

dulich_balo

Đi du lịch một mình

Beth Whitman, người sáng lập của một blog du lịch của phụ nữ có tên “Wanderlust and Lipstick” đã nói rằng: “Du lịch một mình là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ. Mặc dù việc mất hộ chiếu, hành lý bị đánh cắp hay lên nhầm xe buýt là những điều đáng tiếc có thể xảy ra, nhưng đó cũng là cơ hội để bạn khám phá sức mạnh tiềm ẩn của mình và tận hưởng một cảm giác mạnh mẽ”.

 

5. Tránh “vùi” mình vào mạng xã hội

Đừng dành hàng giờ đồng hồ để cập nhật các tài khoản mạng xã hội cá nhân để đảm bảo rằng tất cả mọi người đều biết được khoảng thời gian mà bạn đang được tận hưởng. Tuy nhiên sự “ám ảnh” đối với Facebook, Twitter hay Instagram đã khiến bạn mất đi khoảng thời gian quý giá để đi đây đó và nói chuyện với nhiều người, đây là lỗi lớn nhất mà du học sinh thường gặp phải. Thời gian du học rất ngắn ngủi và ngọt ngào, vì vậy đừng lãng phí nó.

Nghien-mang-xa-hoi

Ảnh minh họa

Theo Tiin

Giáo dục Đại học của Singapore thăng hoa trên bảng xếp hạng thế giới 2013

Singapore từ lâu đã được biết đến như một đất nước có nền giáo dục đại học tiên tiến bậc nhất thế giới. Quốc đảo với dân số khiêm tốn khoảng 4 triệu nguời nhưng đã có tới 4 trường đại học lớn và rất nhiều trường đại học tư thục.

Trong số 4 trường đại học của Singapore, hai trường còn rất non trẻ là Đại học Quản Lý Singapore (Singapore Management University) và Đại học Công Nghệ và Thiết Kế (Singapore University of Technology and Design) đang gặt hái được thành công nhất định dựa trên mô hình liên kết với với các trường ĐH top lâu đời và danh tiếng thế giới. Hai trường ĐH còn lại của họ đã thực sự phản ánh đúng như chất lượng giáo dục của quốc đảo này.

 

Trường ĐH Quốc Gia Singapore (National University of Singapore -NUS) và ĐH Công Nghệ Nanyang (Nanyang Techonological University -NTU) thuờng xuyên nằm trong top 100 trường ĐH tốt nhất thế giới trong nhiều năm trở lại đây.

 

Năm 2013 đã chứng kiến một bước nhảy kỳ diệu của hai trường ĐH này theo bảng xếp hạng mới nhất của Quacquarelli Symonds (QS) World University Rankings, phát hành ngày 10/9/2013. Cụ thể, NUS được xếp hạng thứ 24 và đại học “anh em” với NUS là NTU cũng nhảy 6 bậc để chiếm vị trí 41 trong bảng xếp hạng này (Nguồn QS Rankings).

 

a1-f0e6c

Một góc của ĐH Quốc Gia Singapore (nguồn www.nus.edu.sg)

Ấn tượng nhất là ĐH Quốc gia Singapore lần đầu tiên đứng số 1 Châu Á, đứng trên 8 bậc so với ĐH lâu đời và danh tiếng bậc nhất của Châu Á là ĐH Tokyo (Nhật) và đứng trên 1 bậc so với ĐH California, Berkeley (Mỹ). Phát biểu với sự hài lòng, Hiệu trưởng, GS. Tan Chorh Chuan nói: “NUS đã nỗ lực hết mình để tạo ra sự khác biệt của ĐH Châu Á vươn ra toàn cầu bằng sự sáng tạo, nghiên cứu đa lĩnh vực, đa ngành và bằng các liên kết chiến lược.

 

Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục tập trung mũi nhọn vào việc nuôi dưỡng và tuyển dụng những giảng viên, cán bộ và sinh viên tài năng. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn sẽ tạo ra một môi trường hiệu quả để thúc đẩy những tiên phong về giáo dục, nghiên cứu và ứng dụng để tạo ra những tác động tích cực đến đất nước Singapore cũng như toàn xã hội”.

Bên cạnh vị trí số 1 Châu Á của NUS thì ĐH Kỹ thuật Nanyang đuợc đánh giá là ĐH phát triển nhanh nhất Châu Á. NTU đã nhảy 33 bậc trong vòng 3 năm trở lại đây để trở thành 1 trong 2 ĐH có tuổi đời dưới 50 năm trên thế giới, nằm trong Top 50 của bảng xếp hạng.

 

Giáo sư, hiệu truởng của NTU, người ở trong ban hội đồng xét duyệt giải Nobel, khiêm tốn truớc thông tin này: “Hiện nay chúng tôi đang ở Top 50, mỗi bước đi của chúng tôi sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi chúng tôi ở Top 100. Chúng tôi đã nỗ lực để cải tiến 6 bậc trên bảng xếp hạng, vượt qua các đại học danh tiếng của Mỹ như ĐH Brown, ĐH UCLA. Điều đấy chỉ ra rằng, các giáo sư và nhà tuyển dụng trên toàn thế giới ngày càng ghi nhận chất lượng nghiên cứu và giáo dục của NTU”.

 

a2-f0e6c

Toàn cảnh một khu học xá NTU (Ảnh: www.ntu.edu.sg)

NTU là đại học kỹ thuật lớn nhất thế giới với 16000 sinh viên, 2000 giảng viên đang theo học và làm việc ở College of Engineering. NTU đã và đang đa dạng hóa lĩnh vực đào tạo từ y duợc khoa, xã hội nhân văn, truyền thông và kinh doanh. Đặc biệt, trường kinh doanh Nanyang (Nanyang Bussiness School-NBS) luôn đuợc đánh giá là trường kinh doanh tốt nhấtSingapore.

 

Với truyền thống lâu đời vào bậc nhất trong các khoa, ngành; khóa NBS/MBA của trường đuợc tạp chí Financial Times xếp hạng 32 thế giới, chỉ kém 8 bậc so với trường kinh doanh uy tín Said trực thuộc ĐH Oxford (Nguồn Financial Times).

 

Singapore đã thực sự gặt hái đuợc nhiều thành công và uy tín cho những nỗ lực không ngừng của họ!

 

Theo: DanTri

LCCI MYOB Computerized Accounting Class

The MYOB Accounting well-known software will be introduced during the course. Students are acknowledged and trained the valuable skills as well as sharing experiences in accounting, auditing industry with foreign lecturer and friends.

The first LCCI MYOB Computerized Accounting Class will be held in Ho Chi Minh city in 02 days 15-16 November 2013 (Fri – Sat) from 9:30 AM to 12PM at THCS VÀ THPT VIỆT ANH 269A Nguyễn Trọng Tuyển street, Ward 10, Dist Phú Nhuận.

Time to explore Opportunities and strengthern your future career!!!
Please contact Mr.Le Duc Huy for further info.
Mobile: 0909 833 530
Email: leduchuy@vsv.edu.vn

Phân biệt các loại học bổng du học

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các học bổng khác nhau, với các tên gọi khác nhau dựa vào nhiều yếu tố như nơi cấp học bổng, giá trị của học bổng, thời gian cho học bổng. Điều này gây không ít khó khăn cho những bạn muốn tìm học bồng. Dưới đây là bài giới thiệu chi tiết về cách phân loại các loại học bổng.

 806028

I. Phân loại học bổng dựa vào giá trị

1. Học bổng toàn phần:

Phần lớn chúng ta hiểu học bổng toàn phần, tức là toàn phần học phí (100% học phí), cách hiểu này không đúng. Học bổng toàn phần là gói học bổng mà người học không chỉ được 100% học phí, mà còn được cung cấp một khoản tiền cho sinh hoạt phí (tiền ăn, tiền nhà ở, tiền bảo hiểm), và đương nhiên được tiền tại liệu, vật dụng để học tập và nghiên cứu), thậm chí còn được chu cấp cả tiền vé máy bay (1 lần đến, và 1 lần về khi học xong). Học bổng dạng này thường được cấp bởi Các tổ chức lớn trên thế giới, chính phủ các nước.

Các học bổng lớn như Erasmus của Liên minh Châu Âu, Học bổng chính phủ Nhật Bản Học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ , học bổng của Ngân hàng thế giới , học bổng phát triển ( http://www.asdiv.edu.vn/ ) và học bổng lãnh đạo của Úc… thường là các học bổng toàn phần.

Ngoài ra, các học bổng được cấp bởi dự án của giáo sư (được gọi là học bổng giáo sư), và một số trường có tiềm lực tài chính, và học bổng do các tổ chức xã hội, vùng… đôi khi cũng là học bổng toàn phần. Học bổng 322 (nay là 911) của chính phủ Việt Nam , và các học bổng hiệp định giữa Việt Nam và nước khác cũng thuộc loại này, nhưng thường giá trị nhỏ hơn.

Như vậy, với học bổng toàn phần thì người học không mất bất cứ một khoản kinh phí nào. Với sinh viên Việt Nam , khi được các học bổng lớn như Erasmus, Mext… thường họ sẽ chỉ dùng hết một phần học bổng và sẽ để dành được một số tiền tiết kiệm kha khá mỗi tháng.

Vì giá trị lớn cũng như cấp toàn bộ các chi phí học tập, sinh hoạt phí… cho người học, nên việc giành được một suất học bổng toàn phần thường rất khó. Và chỉ những sinh viên thực sự xuất sắc mới có khả năng đạt được. Và thường số lượng các học bổng này không nhiều.

2. Học bổng một phần

Đây là dạng học bổng mà người ta chỉ cho học phí (100% học phí), một phần học phí, hoặc một khoản tiền nhất định (mình vẫn phải đóng học phí), hoặc vừa được học phí, vừa được một khoản tiền hỗ trợ vào sinh hoạt phí hàng tháng…

Dạng học bổng này thường do các trường, các tổ chức xã hội, các công ty, các các nhân… cung cấp. Nó có thể là học bổng cả một khóa học, hoặc chỉ một vài năm học, một vài kỳ học, hoặc thậm chí chỉ một vài tháng, hay chỉ là một khóa học ngắn hạn như học bổng trao đổi sinh viên.

Do giá trị của gói học bổng này không cao, nên yêu cầu thường nhẹ nhàng hơn, cũng như ít cạnh tranh hơn học bổng toàn phần. Đôi khi, để chiêu mộ sinh viên, các trường thường ra chiêu bài cho học bổng, sinh viên nào vào học cũng được học bổng, rồi thu lại bằng cách khác như học phí cao, phí nhập học…

II. Căn cứ vào nơi cấp học bổng, có thể chia học bổng thành

 • Học bổng của các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội: như học bổng Erasmus của Liên Minh Châu Âu, học bổng của Ngân hàng thế giới, học bổng của Liên hợp Quốc..
 • Học bổng chính phủ các nước: học bổng ADS (Úc), Mext (Nhật), BK21 (Hàn), Singa (Sing), Fulbright và VFF(Mỹ), NFP (Hà Lan), Eiffel (Pháp), 911 (Việt Nam ) …
 • Học bổng của các trường, thực chất đây cũng là tiền của các chính phủ hoặc tổ chức xã hội cấp cho trường.
 • Học bổng của các cá nhân, do các nhân vật đứng đầu các công ty, doanh nghiệp cung cấp.

III. Căn cứ vào bậc học, có thể chia thành

 • Học bổng trung học, học bổng tiền đại học
 • Học bổng đại học
 • Học bổng thạc sỹ
 • Học bổng tiến sỹ
 • Học bổng sau tiến sỹ

Thường các bậc học đại học và dưới đại học sẽ có ít học bổng, và do đó sự cạnh tranh sẽ rất cao. Với các bậc học sau đại học như thạc sỹ, tiến sỹ số lượng học bổng nhiều hơn, mặc dù cũng rất cạnh tranh, nhưng cơ hội sẽ nhiều hơn các bậc trước và thường là học bổng toàn phần.

Phương pháp học tốt khi du học

Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước không bao giờ là không tốt. Những kinh nghiệm được đúc kết sẽ là kim chỉ nam cho những bạn trẻ lần đầu bước chân vào giảng đường nước ngoài. Dưới đây là những chia sẻ từ một số cựu sinh viên như thế.

Bám sát kế hoạch tự học

Ngay từ khi học THCS ở Việt Nam, Huỳnh Tiến Minh – cựu học sinh của Trường ĐH New South Wales tại Úc đã tìm hiểu rất nhiều về phương pháp dạy và học tại nước này thông qua bạn bè và trong các buổi giao lưu với cựu du học sinh. Sau khi qua buổi phỏng vấn do nhà trường tổ chức đầu năm lớp 11, Minh đã được thầy cô định hướng học về các môn khoa học tự nhiên.

Tuy nhiên, khác với học tại Việt Nam , ở Úc các môn này được dạy theo phương pháp ứng dụng là chính, lý thuyết chỉ là bổ trợ. Ngay cả các môn xã hội, người học phải nắm kiến thức, nắm bắt cái mới và diễn đạt tốt mới được điểm cao chứ không chỉ học thuộc lòng rồi trả bài.

 anh1-57b13

Vì vậy, Minh đã chủ động đọc trước bài kỹ lưỡng và chú thích những điểm cần lưu ý. Từ đó, lên lớp học sẽ dễ hiễu hơn và để dành thời gian thực hành ứng dụng. Ngoài ra, Minh dành khoảng 4 tiếng/ngày để tìm hiểu kiến thức bên ngoài, nếu thắc mắc hay góp ý gì thì bạn mạnh dạn trao đổi, thậm chí tranh luận với giáo viên để tìm ra đáp án đúng nhất.

“Cách học này không mới, cũng không khó nhưng phải lập kế hoạch rõ ràng và bắt mình phải thực hiện thì mới làm được. Nếu không có nguyên tắc học nghiêm túc thì du học sinh rất nhanh chùn bước trước muôn vàn kiến thức ở một môi trường mới” – Minh chia sẻ.

Còn Bùi Hải Việt, từng học tám năm tại Toronto , Canada kể: “Ban đầu, tôi rất nhút nhát trong lớp học. Ngoại ngữ thì khập khiễng ta Tây khiến tôi phải mất khoảng năm tháng đầu tiên chỉ lủi thủi học một mình”. Việt quyết định lập kế hoạch học: Cứ hai ngày phải vào thư viện học thêm những kiến thức ở lớp, một tuần sẽ đi tham quan và dự giao lưu với các du học sinh Việt Nam . “Do phương pháp học ở trường mang tính chủ động, thầy giảng ít, trò phải làm nhiều nên tôi bắt mình phải tự học, tự làm thầy của chính mình” – Việt nói.

Cứ thế mỗi ngày, sau mỗi bài học, Việt tự thuyết giảng, tự đặt ra những câu hỏi trái chiều và tự trả lời. Khi đến lớp, bạn mạnh dạn đưa quan điểm cá nhân để tranh luận về một vấn đề liên quan đến bài học với các bạn và cả giáo viên. Thậm chí Việt gặp riêng giáo viên để trao đổi về bài học. Từ đó, Việt đã được giáo viên chú ý, được giao những chủ điểm để nghiên cứu và báo cáo lại nên bạn đã học được rất nhiều phương pháp biến hóa kiến thức từ sách vở thành những công trình nghiên cứu của mình.

Đừng chần chờ, đừng nhút nhát – du học sinh muốn học tập tiến bộ cần tham gia ngay các hoạt động ngoại khóa..

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Đối với hầu hết các du học sinh, một chuyến du học thành công không chỉ là tự tìm tòi nghiên cứu, sáng tạo mà còn phải lăn lộn với các hoạt động ngoại khóa. Từ đó, họ sẽ tự trở thành những người năng động, bản lĩnh và biết cách trao đổi kiến thức từ mọi người xung quanh và ở bất cứ đâu.

Đây cũng là kinh nghiệm học tập của Nguyễn Mỹ Linh – cựu du học sinh Trường ĐH Wittenberg, Mỹ. Nhờ đó, Linh đạt kết quả cao ở chuyên ngành maketing. Trước khi du học, Linh vốn là học sinh khá tiếng Anh nhưng lười học, luôn tự ti về khả năng của bản thân và quyết tâm phải thay đổi khi đặt chân lên nước Mỹ.

Trong thời gian học thiết kế đồ họa, Linh đã mạnh dạn tham gia CLB sinh viên quốc tế AIA ở bộ phận PR của ban quản trị, làm thủ quỹ cho CLB thiên văn học… Từ đó, Linh được đi nhiều, tham dự hàng chục sự kiện diễn ra trong tháng và còn hỗ trợ cho nhiều du học sinh khác.

Trong quá trình làm việc, Linh được thầy cô và mọi người giúp đỡ nhiệt tình các kỹ năng, được gặp gỡ rất nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau đã khiến bạn trở nên năng động và giàu kinh nghiệm hơn.

“Từ những buổi gặp mặt ở hai CLB ấy mà mình từ không biết gì về chứng khoán, báo cáo tài chính, giờ đã nắm kiến thức cơ bản. Mình còn được mặc đồ công sở, đi đến công ty, nghe họp báo rất chuyên nghiệp. Mình học được cách giao tiếp xã hội, nói trước công chúng, biết thể hiện quan điểm khi trình bày một sự việc… là những điều mà sách vở khó có thể dạy được. Đó là những bước đệm quý giá giúp mình thành công sau này” – Linh nói.

Vương Thái Tú – cựu du học sinh tại Anh, hiện là giám đốc kinh doanh một công ty tại TP.HCM cũng có nhiều kinh nghiệm học tập ở xứ người. Với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt nên ngay từ khi đến Anh học được khoảng hai tháng, Tú đã bắt đầu đi làm thêm, tham gia các hoạt động tình nguyện của một tổ chức phi chính phủ.

Việc Tú chọn làm là phục vụ nước uống tại khu du lịch với mục đích được gặp gỡ nhiều người nước ngoài chứ không chỉ để kiếm tiền. Trong kế hoạch vạch ra, hầu hết các buổi sáng Tú đều đến trường học và nghiên cứu tại thư viện hoặc trên Internet. Các buổi chiều, Tú đi bán nước, mỗi ngày khoảng 3 giờ đồng hồ. Riêng cuối tuần, bạn cùng các đoàn tình nguyện đi đến các vùng khó khăn để giúp đỡ học sinh nghèo.

Cách tiết kiệm chi phí khi du học

Nếu du học theo học bổng bạn sẽ không phải lo nhiều tới chi phí học, ăn ở. Nhưng nếu du học tự túc, con số chi phí này quả là không nhỏ khi bạn phải giải quyết cùng lúc cho các chi phí về học tập, chỗ ở, ăn uống, quần áo, giải trí, điện thoại, di chuyển… thậm chí là cả chi phí du lịch. Vậy cách nào là cách tốt nhất giúp bạn tiết kiệm chi phí khi du học?

 789565

Tận dụng mọi cơ hội tiết kiệm

 • Ở gần trường: Nếu được xếp ở ký túc xá thì bạn sẽ nhẹ gánh hơn, còn nếu phải ở ngoài (homestay) thì bạn nên chọn nơi ở gần trường nhất hoặc dễ di chuyển nhất. Một khi đã chọn nơi ở, bạn cần tận dụng đồ đạc của các du học sinh khóa trước để lại như nồi cơm điện, bàn tủ, thậm chí sách vở. Đây là cách giúp bạn không phải mang vác đồ đạc lỉnh kỉnh từ nhà sang hoặc bỏ tiền mua sắm mới.
 • Nấu ăn chung: Bạn tuyệt đối tranh thủ tự nấu ăn thay vì mua đồ ăn sẵn. Và ngay cả khi đã tự nấu ăn, bạn cũng nên rủ thêm càng đông du học sinh khác cùng hùn tiền nấu ăn chung. Nguyễn Thúy Vi – du học sinh ĐH INSEEC Bordeaux, Pháp, chia sẻ trải nghiệm: “Tôi rủ thêm ba bạn sinh viên người Việt cùng nhà đi chợ Việt và nấu ăn. Tính ra mỗi tuần chúng tôi tiết kiệm được ít nhất 100 euro so với mỗi người tự nấu ăn một mình”.
 • Lùng hàng giảm giá: Hãy chịu khó lùng sục ở khu vực bán đồ giảm giá trong các chợ hay siêu thị. Chẳng hạn, ở các siêu thị lớn tại Anh thường có những chương trình khuyến mãi cho những sản phẩm gần hết hạn sử dụng. Ban đầu họ sẽ giảm từ 10% đến 20% nhưng sau đó những sản phẩm còn tồn sẽ được giảm đến tận 70%-80%. Hay các chợ “dọn kho” bán đồ cũ ở Pháp chỉ với mức giá tượng trưng 1 euro cho mỗi món hàng.
 • Kết thân với máy bay giá rẻ: Một nhu cầu khác phát sinh sau khi các du học sinh đã yên ổn cuộc sống mới nơi xứ người, đó là khao khát được thăm thú khắp đất nước bản xứ và cả các nước trong khu vực. Cũng chẳng phải là mong muốn xa xỉ, nếu bạn biết cách săn vé máy bay giá rẻ. Ví dụ, ở Anh có rất nhiều hãng máy bay giá rẻ, trong đó phổ biến nhất là Ryanair, với nhiều chuyến bay đến hầu hết các thành phố lớn ở châu Âu. Trần Quốc Kiệt – du học sinh Trường ĐH Chester phấn chấn kể: “Có lần đặt vé sớm, tôi ẵm được cái vé bay từ Manchester đến London chỉ tốn có… 4 bảng Anh”.
 • Nhanh tay rinh học bổng: Nhiều du học sinh dồn sức làm một công đôi việc: Chăm chỉ học để vừa có thể hoàn thành mục đích chính khi quyết định du học, vừa có thể kiếm được món tiền từ nguồn học bổng. Nhật là một nước nổi tiếng với các loại học bổng vô cùng đa dạng. Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản, còn có các loại học bổng do Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư do các tập đoàn, công ty lớn cấp… “Nhờ có học bổng của chính quyền địa phương tỉnh Aichi mà mỗi tháng tôi nhận được khoảng 40.000 yen” – Nguyễn Văn Thắng, du học sinh tại tỉnh Aichi, Nhật Bản, cho biết.

Tích cực làm thêm

Ngoài việc kiếm được một khoản thù lao “ấm túi”, rất nhiều du học sinh đi làm thêm bởi nhiều lợi ích khác như để cải thiện khả năng ngoại ngữ còn hạn chế, để nhanh chóng hòa nhập vào nước sở tại. Đa số những công việc mà các du học sinh chọn thường không đòi hỏi tay nghề quá cao như: thu ngân, làm cho các nhà hàng của người Việt, chạy bàn, phụ bếp và cả rửa chén.

Một số đông khác lại chọn cho mình công việc gia sư tiếng Việt cho người nước ngoài hoặc là con cái của các gia đình người Việt đã định cư lâu năm ở nước ngoài. Hoặc làm cho các nhà hàng, các tiệm ăn của người Việt. Tuy nhiên, trong năm học các bạn cần chú ý đi làm không được vượt quá số giờ quy định và phải đảm bảo tính trung thực, nghiêm túc. Thường thì sinh viên không được làm thêm quá 28 giờ trong một tuần.