Những điều cần chuẩn bị khi du học

Để không phải bỡ ngỡ với một môi trường học xa lạ, mỗi một du học sinh (DHS) cần có một sự chuẩn bị du học thật tốt.

Về kiến thức

Điều đầu tiên trong danh sách chuẩn bị du học là sự chuẩn bị về kiến thức. Kiến thức đó, tất nhiên phải là một nền tảng kiến thức chuyên môn về ngành bạn dự định học thật vững chắc và khả năng ngoại ngữ thật tốt. Tùy theo quốc gia sẽ có yêu cầu khả năng Anh ngữ khác nhau đối với DHS. Ví dụ:

Để nhập học dự bị đại học hoặc cao đẳng, DHS cần phải có IELTS đạt 5.0 hoặc 5.5 trở lên và không môn nào dưới 5.

Để vào thẳng đại học: IELTS 6.0- 7.0  trở lên và không môn nào dưới 6.

SAT, GRE và GMAT nếu du học US, Canada hoặc MBA ở một số nước. 

Không những vậy, nắm được cách làm workcourse, assignment, dissertation cũng như hiểu văn hóa sinh hoạt, học tập của các nước sở tại cũng là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu có một sự chuẩn bị tốt ngay từ đầu, DHS sẽ có thể tránh được những cú sốc văn hóa, bắt kịp với cách học hoàn toàn mới mẻ so với Việt Nam. Từ đó, các bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp và dễ dàng tiếp thu những nguồn kiến thức mới mẻ.

chuanbiduhoc00

Về tài chính

Trong phần chuẩn bị du học của mình, DHS nên tính toán kỹ phần tài chính. Nếu bạn quyết đinh du học theo diện học bổng thì bạn có thể tìm công việc làm thêm để trang trải tiền sinh hoạt nhưng phải chắc chắn rằng lực học sẽ không bị ảnh hưởng trong suốt quá trình học. Nếu bạn chọn du học theo dạng tự túc thì bạn cần chuẩn bị có đủ học phí và tiền ăn ở trong thời gian du học.

Tuy nhiên đối với một số quốc gia cho phép DHS làm thêm như Úc, các bạn cũng cần phải có kế hoạch vừa làm vừa học cho thật hợp lý. Để làm được điều này, các bạn có thể tham khảo từ các trang báo giấy, báo mạng hay sự tham khảo kinh nghiệm từ các anh chị đi trước.

chuanbiduhoc03

Kĩ năng mềm

Đây là yếu tố cực kỳ cần thiết cho các bạn DHS chuẩn bị du học. Các bạn cần tìm học thêm những khóa bao gồm máy tính, sử dụng internet và điện thoại, giao tiếp, quản lý thời gian, cách ứng xử… trước khi tiến hành du học. Điều này giúp các bạn có cơ sở tự trưởng thành và học tập tốt tại nước bạn mà không gặp quá nhiều điều khó khăn.

Về tư tưởng

Đây cũng là sự chuẩn bị du học mà mỗi một DHS đều nên có. Đừng nghĩ rằng du học là hoàn toàn thuận lợi, sung sướng, và nước đến du học là thiên đường hay miền đất hứa. Cuộc sống và học tập ở đâu cũng có những khó khăn riêng. Để tồn tại và thành công, bạn phải biết cách giải quyết các khó khăn đó. Thực tế khi du học, học sinh vất vả hơn so với khi ở nhà với bố mẹ. Bạn sẽ phải tự mình làm lấy từ những việc đơn giản nhất như nấu ăn, giặt đồ đến những việc phức tạp nhất: xử lý các vấn đề về học tập, tâm lý, tình cảm của mình. Hãy nhớ rằng, khi ở nhà bạn được bao bọc bởi bố mẹ, có bố mẹ giúp giải quyết các vướng mắc; nhưng khi du học, bạn phải tự làm lấy mọi chuyện và phải tin rằng bạn có thể tự giải quyết các vấn đề của mình.

Dương Tử

[clear][break]