Làm sao để trở thành một du học sinh năng động?

Là một du học sinh ở nước ngoài sẽ là một lợi thế cho bạn trong cả quá trình học và tương lai sau này. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị để trở thành một du học sinh năng động.

Vượt qua cú sốc văn hóa

1Khi chuẩn bị tiếp xúc với một môi trường mới, bạn  bao giờ nghĩ về khái niệm sốc văn hóa. Thực tế, cú sốc văn hóa không phải là một điều gì nguy hiểm, mà chỉ là một thứ cảm giác mà ai du học cũng phải trải qua. Điều này bắt nguồn từ việc lần đầu tiên các bạn xa nhà và phải sống tự lập tại một môi trường mới. Những điều đầu tiên là mới lạ luôn khiến chúng ta phải lo lắng. Nhưng cảm giác này đều có thể tan biến dần nếu bạn học được những cách sau:

  • Tuyệt đối tôn trọng đời sống cá nhân của các bạn chung nhà. Thường các bạn chung nhà trọ với bạn là các bạn đến từ nhiều quốc gia. Điều này nhiều lúc khiến bạn cảm thấy khó chịu và vướng mắc, nhưng bạn nên hiểu rằng, mỗi một quốc gia sẽ có một cách sống khác nhau, quan niệm khác nhau, việc bạn cần làm là chấp nhận, tôn trọng để tránh những mâu thuẫn.
  • Tìm hiểu, chuẩn bị du học trước những thông tin về văn hóa nước mà bạn du học, con người, cách sống và phương pháp học tập tại đó từ những anh chị đi trước hay trong những buổi hội thảo.
Lời cảm ơn, lời xin lỗi và nụ cười

Khi bạn du học, bạn phải thật thận trọng trong các nguyên tắc sống đặc biệt là thời gian, nên nếu vô tình đi trễ, hãy nói lời xin lỗi và cố gắng khác phục. Khi một ai đó làm điều gì cho bạn, hãy nói lời cảm ơn dù đó là ai, là giảng viên, là bạn bè hay là cả tài xế xe buýt,… cùng với một nụ cười. Ghi nhớ nhé, những lời xin lỗi, cám ơn cùng một nụ cười đúng lúc, sẽ giúp bạn có thể sống tốt hơn, và nhận được sự tôn trọng từ mọi người hơn.

Học tập một cách thật năng động

Phương pháp giảng dạy ở nước ngoài là học tập chủ động, đóng góp xây dựng bài và chia sẻ kiến thức. Nếu bạn chỉ học mãi theo cách thụ động, kiến thức mà bạn có được sẽ không nhiều như các bạn cùng khóa của mình. Để thật sự giỏi hơn và năn động hơn, hãy tìm thật nhiều những thông tin hữu ích phục vụ cho các khóa học của mình cũng như thảo luận xây dựng bài.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quên tham gia vào các hoạt động của hội sinh viên để được gặp gỡ làm quen với nhiều bạn bè mới và học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống và làm đẹp thêm cho bản CV của mình sau này.

Du học sinh cần chú ý điều gì khi đến Singapore

Singapore là một quốc gia nổi tiếng với những luật lệ nghiêm minh và ý thức bảo vệ môi trường cực cao, cho nên, nếu bạn là một du học sinh tương lai của đảo quốc sư tử, bạn nên chuẩn bị du học những kiến thức cần thiết về luật lệ để tránh những sai lầm đáng tiếc.

1

Được thế giới biết đến là một quốc gia sạch nhất trên thế giới, người dân Singapore luôn đặt ý thức bảo vệ môi trường lên hàng đầu. Do vậy, khi đến đây, bạn tuyệt đối không được vứt rác bừa bãi, hút thuốc ở những nơi công cộng như thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng. Cứ vi phạm một lần, bạn sẽ ngay lập tức bị phạt 500 SGD và những ánh mắt khó chịu của mọi người chung quanh.

Một trong những điều cấm kỵ đáng lưu ý ở Singapore là việc nhai kẹo cao su.  Tại đây, mức phạt cho một người buôn bán kẹo cao su trái phép là một năm tù và 10.000 SGD, cho người nhai kẹo cao su là 1.000 SGD và phải lao động công ích trong 10 giờ (nếu phản đối sẽ bị phạt roi).

1

Phần đông dân số ở đây là người Ấn Độ và người Hồi giáo nên bạn phải cực kỳ lưu tâm trong văn hóa ứng xử, giao tiếp hằng ngày. Người Ấn Độ và Hồi giáo thường đi vệ sinh bằng nước và tay trái dùng để làm việc đó cho nên họ rất cấm kỵ việc sử dụng tay trái trong các hoạt động ứng xử như tặng quà, bắt tay, ăn uống,…Bởi vậy, đến Singapore mọi củ chỉ các bạn du học sinh nên dùng tay phải để phù hợp với văn hóa nước sở tại nhé!

Bắt tay là một cử chỉ chào hỏi lịch sự ở Anh, Úc, Mỹ, và cả Singapore, nhưng bạn đừng bắt tay với những phụ nữ Hồi giáo nhé vì họ bị cấm bắt tay với người lạ. Để tránh hiểu nhầm và vi phạm điều cấm kỵ thì bạn nên cười và gật đầu chào mỗi khi gặp là được.

Bất cứ một quốc gia nào cũng sẽ có những quy định riêng của nước đó. Tìm hiểu về những quy định này không phải là để bạn cảm thấy quy định ở quốc gia nào dễ hơn, sống hơn, mà là để bạn hiểu hơn về nơi mà bạn đã chọn và cách sống như thế nào để có thể thích nghi với môi trường nước đó nhanh hơn. Chúc bạn sẽ có một lộ trình hoàn hảo tại Singapore nhé!

Vì Sao Du Học Sinh Chọn Du Học Tại Singapore?

Tuy chỉ là một đảo quốc nhỏ bé của Đông Nam Á, nhưng nền giáo dục Singapore chưa bao giờ kém cạnh so với các cường quốc như Anh, Mỹ, Úc. Chẳng những vậy, du học Singapore còn mang đến nhiều lợi thế cho du học sinh.

1Chất lượng giáo dục cao
  • Nền giáo dục mang tính kế thừa nền giáo dục Anh Quốc.
  • Các chương trình đào tạo đầu tiên phải đăng ký với bộ Giáo dục Singapore, rồi không ngừng hiện đại hóa, cập nhật để tiến bộ, để kiến thức mà học viên nhận được càng ngày được sát với thực tế hơn.
  • Các trường công trực thuộc quản lý của nhà nước và hai trường công lập lớn luôn nằm trong TOP 100 trường tốt nhất thế giới.
  • Các trường tư chịu sự quản lý của nhà nước ở cấp vĩ mô và được kiểm định chất lượng giáo dục thường xuyên.
  • Giảng viên của các trường tại Singapore hầu hết là các giảng viên, giáo sư chất lượng cao từ nhiều nơi trên thế giới đến giảng dạy.

Luôn là minh chứng tốt nhất cho một nền giáo dục có chất lượng hàng đầu thế giới của Đảo quốc này.

Linh hoạt trong việc chọn ngành học

Khi đăng ký du học tại Singapore, bạn không chỉ có thể lựa chọn nhiều ngành học mình thích như Quản trị Kinh doanh, Kế toán, tại Kaplan, các chương trình học Dự bị tại DIMENSIONS International College hoặc Coleman College, hay ngành học đang hot – Quản trị Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn tại SHRM, v.v… Không những vậy, khi bạn chọn học tại các trường và các chương trình liên kết nước ngoài, bạn còn có cơ hội chuyển tiếp sang nước liên kết đó để học

Không có yêu cầu về IELTS hay TOEFL

Khác với hồ sơ du học Anh quốc đòi hỏi tối thiểu IELTS 4.0 trở lên, Phần Lan yêu cầu IELTS 6.0, du họcSingapore luôn tạo điều kiện tối đa, giúp du học sinh vẫn có thể đi du học thông qua các khóa tiếng Anh cơ bản nhất.

Bằng cấp được quốc tế công nhận

Bằng cấp Singapore không chỉ được công nhận trên toàn thế giới mà khi học các khóa học liên kết nước ngoài như Anh, Úc, Mỹ, New Zealand …, các bạn còn được cấp bằng của các trường liên kết đó. Điều này có nghĩa là bằng cấp của bạn sẽ có giá trị tương đương khi bạn tốt nghiệp tại các trường tại Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada…

Không cần chứng minh tài chính

Trong khi những điều kiện khắc khe trong quy trình chứng minh tài chính như du học Mỹ, Canada, Anh, Úc,… luôn là một trong những nguyên nhân khiến ước mơ du học của nhiều du học sinh không thực hiện được, thì du học Singapore lại dễ dàng hơn; bởi tại đây, du học sinh không cần phải chứng minh tài chính, thu nhập, sổ tiết kiệm. Chỉ cần mục đích du học của bạn là rõ ràng và nghiêm túc, thì tỷ lệ có được Student Pass của Singapore là 100%.

Sự đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng dành cho du học sinh Singapore

Có nhiều ý kiến cho rằng, một điểm trừ cho du học Singapore là du học sinh không được phép làm thêm, thì trên thực tế đây là một điều ngược lại. Việc hạn chế hoàn toàn việc làm thêm của quốc gia này thật sự là một cam kết ngầm, mạnh mẽ nhất về chất lượng giáo dục với phụ huynh, du học sinh và các doanh nghiệp. Không đi làm thêm, du học sinh sẽ tập trung vào chương trình đào tạo kết hợp thực hành và phù hợp thực tiễn châu Á để trở thành nguồn nhân lực triển học đáp ứng được mọi yêu cầu khắc khe từ nhà tuyển dụng cũng như đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế.

Thời gian du học ngắn giúp tiết kiệm chi phí du học

Vì chương trình học chỉ tập trung truyền tải những kiến thức cốt lõi nhất,  nên chỉ cần sau 2 – 2,5 năm, du học sinh đã có thể hoàn thành chương trình Cử nhân tại quốc gia này. Từ đây, bạn có thể tiết kiệm khá nhiều so với du học ở các nước Châu Âu hay Châu Mỹ khác.

An toàn, tiện lợi

Nền chính trị tại Singapore được xem là một nền chính trị minh bạch nhất thế giới, và cơ sở hạ tầng – vật chất, hệ thống giao thông cũng được biết đến là một hệ thống hiện đại nên phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi con em mình du học tại Singapore.